Dùng nồi chiên không dầu có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thời gian gần đây, nồi chiên không dầu trở thành một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình. Nồi chiên không dầu hỗ trợ nấu nướng nhanh, hạn chế được dầu mỡ, nhưng liệu có tốt cho sức khoẻ?

Đồ ăn chiên rán tăng nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc mới đây cho thấy, ăn đồ chiên rán có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

A. Nồi chiên không dầu hoạt động như thế nào?

Nồi chiên không dầu còn có những tên gọi khác là nồi chiên chân không, nồi chiên không khí, bếp chiên không khí... Khác với các dụng cụ nhà bếp khác nồi chiên không dầu, làm chín thực phẩm mà không sử dụng dầu ăn. Nồi chiên không dầu cho phép chế biến các món ăn giòn có hương vị tương tự như chiên rán bằng dầu mỡ, nhưng không cần thêm dầu.

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu, về cơ bản là sự lai tạo giữa một nồi chiên sâu và một lò nướng đối lưu. Nồi chiên không dầu có giỏ chiên cho phép thực phẩm được treo lơ lửng và có thể tiếp cận nhiệt từ mọi phía để làm chín thực phẩm.

Các món ăn được chế biến có màu vàng đẹp mắt, giòn ngon và không chứa nhiều dầu ăn như cách chiên rán truyền thống.

B. Sử dụng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe?

1. Hạn chế chất béo

Dùng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe? - Ảnh 2.

Sử dụng nồi chiên không dầu giúp hạn chế chất béo so với phương pháp chiên rán truyền thống.

Nồi chiên không dầu trở thành phương pháp thay thế lành mạnh hơn so với một số phương pháp chiên rán truyền thống vì chúng làm giảm đáng kể lượng chất béo trong thực phẩm. Nồi chiên không dầu có thể chiên và nướng được rất nhiều loại thực phẩm mà chỉ cần sử dụng rất ít dầu. Theo nhiều nghiên cứu, các món ăn được nấu với nồi chiên không dầu giảm được đến 80% lượng chất béo so với bình thường.

Điều này là do nồi chiên không dầu cần ít chất béo hơn đáng kể so với chiên rán truyền thống. Trong khi nhiều công thức chế biến các món chiên ngập dầu cần tới 750ml dầu, thì thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu chỉ cần khoảng 15ml.

Như vậy, chiên rán truyền thống sử dụng lượng dầu nhiều hơn gấp 50 lần so với nồi chiên không dầu và trong khi thực phẩm không hấp thụ hết lượng dầu đó. Sử dụng nồi chiên không khí có thể cắt giảm đáng kể hàm lượng chất béo tổng thể, giảm lượng calo và giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình.

2. Nồi chiên không dầu giúp thực phẩm chín đồng đều

Với các phương pháp chiên rán thông thường, có đôi khi thực phẩm ở các phần khác nhau có độ giòn và độ chín khác nhau, tuỳ thuộc vào vị trí và nhiệt độ mà chúng tiếp xúc. Còn đối với nồi chiên không dầu, thực phẩm được tiếp xúc đều với nhiệt nên chín đều, vàng giòn đều ở mặt ngoài và bảo toàn được các khoáng chất và vitamin lành mạnh từ thực phẩm.

3. Có thể làm giảm sự hình thành các hợp chất có hại

Bên cạnh việc chứa nhiều chất béo và calo hơn, thực phẩm chiên rán có thể tạo ra các hợp chất nguy hiểm tiềm ẩn như acrylamide, là "chất có thể gây ung thư ở người". Sử dụng nồi chiên không dầu thay vì sử dụng nồi chiên ngập dầu có thể giúp giảm hàm lượng acrylamide trong món ăn của bạn.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng nồi chiên không dầu làm giảm đến 90% acrylamide so với chiên ngập dầu truyền thống. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các hợp chất có hại khác vẫn có thể được hình thành trong quá trình chiên trong không khí. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều đồ chiên rán, dù sử dụng bằng nồi chiên không dầu.

 

C. Tác hại của nồi chiên không dầu

Mặc dù nồi chiên không dầu có những lợi ích đáng kể, nhưng chúng cũng có các tác dụng phụ bao gồm:

1. Rán bằng không khí không đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh

Chúng ta nên hạn chế ăn thức ăn chiên thay vì thay thế thức ăn chiên ngập dầu bằng thực phẩm chiên không khí. Mặc dù nồi chiên không dầu có khả năng cung cấp nhiều lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn so với nồi chiên ngập dầu, nhưng việc hạn chế hoàn toàn lượng thức ăn chiên có thể có lợi đáng kể cho sức khỏe của một người.

Để có sức khỏe tối ưu, mọi người nên tập trung vào chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc.

2. Rán bằng không khí có thể tạo ra các hợp chất có hại khác

Trong khi nồi chiên không dầu làm giảm khả năng hình thành acrylamide, các hợp chất có khả năng gây hại khác vẫn có thể hình thành. Không chỉ chiên trong không khí vẫn có nguy cơ tạo ra acrylamit, mà các hydrocacbon thơm đa vòng và các amin dị vòng có thể là kết quả của tất cả việc nấu nướng ở nhiệt độ cao với thịt.

3. Thực phẩm chiên trong không khí không đảm bảo sức khỏe

Nồi chiên không dầu có khả năng làm thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm chiên ngập dầu, nhưng hãy nhớ rằng thực phẩm chiên vẫn là thực phẩm chiên. Khi nấu ăn quá nhiều dầu, sẽ luôn có những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nghiên cứu về ảnh hưởng của thực phẩm chiên không khí hiện còn hạn chế, nhưng các chuyên gia khuyến cáo rằng mọi người nên hạn chế ăn thực phẩm chiên dù ở bất cứ hình thức nào. Các lựa chọn nấu ăn khác bao gồm nướng bằng lò, nướng, nướng và áp chảo thực phẩm. Duy trì nhiều loại thực phẩm và phương pháp nấu ăn sẽ giúp mọi người có được một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

 

D. Sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách

Dùng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe? - Ảnh 4.

Sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách sẽ an toàn hơn cho sức khỏe người sử dụng.

Nếu bạn có xu hướng ăn nhiều đồ chiên rán thì nồi chiên không dầu chắc chắn là một lựa chọn tốt. Nếu bạn thường sử dụng lò nướng để chế biến thức ăn, nồi chiên không khí có thể là một công cụ tuyệt vời để bạn thêm đa dạng vào việc nấu nướng. Nhưng cần lưu ý rằng nồi chiên không dầu không phải là một cỗ máy kỳ diệu làm cho bất kỳ thực phẩm nào trở nên lành mạnh.

Các nguyên tắc cần lưu ý khi  sử dụng nồi chiên không dầu: 

-  Để hạn chế thời gian chiên trong nồi chiên không dầu bạn nên cắt lát thực phẩm thật mỏng.

- Trong thời gian ngắn nhất, nên giới hạn trong vòng 5-10 phút sử dụng nồi chiên. 

- Dùng với nhiệt độ dưới 200 độ C. Bởi, khi giảm thời gian và nhiệt độ thì thực phẩm sẽ ít bị biến tính hơn, do đó an toàn hơn cho người sử dụng.

Không nên sử dụng thường xuyên thực phẩm chiên rán (dù làm chín bằng nồi chiên không dầu). Nên sử dụng những phương pháp chế biến thực phẩm như luộc, hấp sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

----------------

Viên dầu cá Hồi Dr Natural Omega 3 Salmon Oil được chiết xuất 100% từ cá HỒI tự nhiên vùng biển Tasmania, Australia. Hàng nhập khẩu chính hãng từ Australia

 

THÀNH PHẦN: mỗi viên chứa 1000mg dầu cá tự nhiên, tương đương với 300mg Omega 3, cung cấp: 
- EPA (Eicosapentanoic acid)  - 180mg
- DHA (Docosahexaenoic acid) - 120mg
Phụ liệu: vừa đủ 1 viên.

CÔNG DỤNG:

- Giúp giảm mỡ máu 
- Giảm nguy cơ xơ vữa động mạch
- Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ
- Tốt cho mắt

(Theo số XNCB của Bộ Y Tế: 44430/2017/ATTP-XNCB)

 

Chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

 

Dau ca hoi Omega 3 Salmon Oil

 

Mời bạn gọi điện/ zalo đến số:  0904153009 hoặc 0962488484 để được tư vấn thêm nhé.

TAGS :

Dùng nồi chiên không dầu có tốt không, Nồi chiên không dầu,
Đăng ký tư vấn - nhận tin tức khuyến mại

Sản phẩm đã thêm vào giỏ hàng

NHÀ THUỐC VIETCARE84

Số lượng:

icon-cart0 Giỏ hàng có sản phẩm

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền giỏ hàng: