Sản phẩm đã thêm vào giỏ hàng
Số lượng:
Hầu hết mọi người đều biết cách chải răng, nhưng bạn có biết rằng đánh răng sạch sẽ cũng là một nghệ thuật? Chúng tôi sẽ trình bày những kiến thức căn bản và giải thích cách để bạn có thể hoàn thiện kỹ thuật chải răng và giữ cho răng bạn sạch hơn và khỏe hơn.
Chải răng mỗi ngày là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khoẻ răng miệng. Một hàm răng khoẻ, trắng sáng không chỉ mang đến sự thẩm mỹ mà còn thực hiện chức năng nhai thức ăn tốt và giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.
Chải răng tuy là hoạt động thường ngày, nhưng lại có rất nhiều người chải răng sai cách. Việc chải răng sai cách không những không làm sạch răng mà còn dẫn đến các vấn đề về răng miệng như:
Chảy máu chân răng, tụt lợi.
Men răng bị bào mòn, răng dễ nhạy cảm.
Mòn cổ răng, chân răng, viêm xung quanh chóp răng, viêm tuỷ gây mất răng.
Viêm lợi, viêm nha chu.
Khi nào là thời điểm tốt nhất để chải răng? Ít nhất 2 lần 1 ngày, sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể chải răng sau bữa ăn trưa hoặc các bữa ăn khác. Chỉ cần nhớ phải chờ ít nhất 30 phút sau khi bạn ăn uống các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều acid, ví dụ như cam quýt, rượu hay nước ép trái cây.
Nếu bạn chải răng quá sớm, trong khi acids vẫn còn khả năng tác động đến lớp men răng, đây là lúc men răng dễ bị tổn thương thì bạn sẽ đối mặt với nguy cơ men răng bị phá hủy. Đôi lúc khi bạn không thể chờ 30 phút để chải răng, hãy súc miệng 2 lần bằng nước trước để giảm bớt tác động của acids.
Chải răng bằng gì? Bằng bàn chải đánh răng thường hoặc bàn chải điện. Hãy bảo đảm rằng đầu bàn chải vừa vặn và có thể chải đến tất cả các nơi.
Chải răng trong bao lâu? Ít nhất 2 phút, tuy nhiên nhiều nha sỹ khuyến khích chải răng trong 3 phút, nhất là khi bạn sử dụng bàn chải đánh răng thường. Không nên chải răng quá lâu và quá mạnh vì có thể làm tổn thương nướu và mòn men răng
Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn biết chải răng đúng cách, vẫn có một số điều bạn có thể cải thiện:
1. Chải răng bằng bàn chải thường
Bước 1: Súc miệng trước bằng nước sạch để loại bỏ những vụn thức ăn to.
Bước 2: Rửa sạch bàn chải và lông bàn chải, lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ (khoảng bằng một hạt đậu với người lớn và một hạt gạo đối với trẻ em).
Lượng kem đánh răng phù hợp cho một lần đánh
Bước 3: Đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ với hàm, chải vòng tròn theo chiều dọc của răng, chải lần lượt theo từng nhóm gồm 2-3 chiếc răng, thực hiện liên tục đến khi đi hết bề ngoài của hàm.
Bước 4: Đưa bàn chải vào bề mặt bên trong của các răng, cách chải tương tự như mặt ngoài.
Bước 5: Đến vị trí các răng cửa phía trước, đặt bàn chải theo chiều dọc, ngửa đầu bàn chải và đưa vào mặt bên trong của hàm trên, thực hiện động tác lên – xuống để chải các răng cửa phía trên.
Bước 6: Thực hiện tương tự với các răng cửa phía dưới.
Bước 7: Đặt bề mặt lông bàn chải tiếp xúc với bề mặt nhai của các răng hai bên, chải từ trước ra sau.
Bước 8: Dùng lông bàn chải hoặc dụng cụ chải lưỡi để loại bỏ các mảng bám thức ăn trên bề mặt lưỡi.
Bước 9: Súc miệng lại bằng nước sạch 3 – 4 lần để đảm bảo làm trôi hết các vụn thức ăn, các mảng bám và kem đánh răng.
Bước 10: Sử dụng nước súc miệng để đánh bay triệt để các mảng bám và giúp hơi thở thơm mát hơn.
Thứ tự các bước chải răng đúng cách
Một số người thích sử dụng bàn chải răng điện, và đây có thể là lựa chọn tốt cho những trẻ không thích chải răng. Tuy nhiên, trẻ em nên sử dụng bàn chải đánh răng bình thường vì đây luôn là phương pháp tốt để trẻ biết chải răng đúng cách từ những ngày đầu.
Không làm ướt lại bàn chải sau khi đã lấy kem đánh răng vì sẽ làm giảm độ ma sát và các chất làm sạch răng của kem đánh răng.
Thời gian chải răng tốt nhất là từ 2 – 3 phút, không nên chải răng quá lâu và quá mạnh vì có thể làm tổn thương nướu và mòn men răng.
Thời điểm tốt nhất để chải răng là trước khi ngủ và sau mỗi bữa ăn để loại bỏ những thức ăn còn đọng lại trong kẻ răng, chân răng, trên bề mặt răng và lưỡi, loại bỏ các vi khuẩn có hại gây hôi miệng.
Không đánh răng ngay sau khi ăn hoặc sau khi uống nước cam, dứa...mà nên đợi khoảng 30 phút để nước bọt tiết ra trung hoà các axit có trong thực phẩm, tránh làm suy yếu men răng và mòn răng.
Dùng chỉ nha khoa thay tăm xỉa răng sau mỗi bữa ăn để loại bỏ các thức ăn đọng trong các kẻ răng và chân răng.
Sử dụng chỉ nha khoa nhẹ nhàng và đúng cách để tránh làm tổn thương nướu
Sử dụng kem đánh răng có hàm lượng Fluor an toàn cho người lớn trong khoảng 076%, tức trong 100g kem đánh răng nên chứa 0.76 MFP, tương đương 0,1g Fluor.
Chọn bàn chải có lông mềm, đầu bàn chải đủ nhỏ để chải sâu vào các răng phía trong, điều này rất cần thiết đối với những người đã có răng khôn.
Sau khi đánh răng, bạn nên làm khô ráo lông bàn chải bằng cách úp mặt bàn chải xuống, gõ nhẹ thân bàn chải lên thành ly.
Giữ bàn chải sạch sẽ, thay bàn chải 2 – 3 tháng/ 1 lần hoặc ngay khi thấy đầu lông bàn chải bị mòn. Việc sử dụng các bàn chải cũ lâu ngày có thể gây viêm nhiễm răng, lợi, gây chảy máu hoặc sưng đau.
Không sử dụng chung bàn chải để tránh lây nhiễm bệnh.
Số lượng: