Thực phẩm nào nên ăn và nên kiêng khi bị đau đầu?

Đau đầu là vấn đề mà không ít người gặp phải. Một số loại thực phẩm có thể giúp tăng hoặc giảm cơn đau. Vậy đau đầu nên ăn gì?

Đau đầu là một tình trạng khá phổ biến. Có nhiều loại đau đầu, và có thể chỉ xảy ra tạm thời hoặc trong một thời gian dài.

Thức ăn và đồ uống có thể đóng một vai trò trong chứng đau đầu. Một số thực phẩm và đồ uống có thể đặc biệt hữu ích đối với chứng đau đầu, chẳng hạn như nước, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và các thành phần như caffein.

Các loại thực phẩm khác có thể gây đau đầu. Những người thường xuyên bị chứng đau đầu có thể cần gặp bác sĩ để giúp xác định nguyên nhân, đồng thời xác định và loại bỏ các loại thực phẩm kích thích, để giúp giảm đau đầu.

 

Đau đầu là gì? Các loại đau đầu

Đau đầu là một loại đau ảnh hưởng đến đầu. Các bác sĩ phân loại đau đầu theo loại đau và vị trí của cơn đau.

Đau đầu có thể là đau đầu nguyên phát, nghĩa là chúng tự xuất hiện và không có bệnh lý liên quan hoặc đau đầu thứ phát, xuất hiện do một bệnh lý có từ trước.

Một số chứng đau đầu quen thuộc bao gồm:

- Chứng đau nửa đầu: Chứng đau nửa đầu gây đau nhói dữ dội ở một vùng hoặc một bên của đầu hoặc cổ, cùng với các triệu chứng khác như nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, buồn nôn và thay đổi thị lực.

- Đau đầu kiểu căng thẳng: Đau đầu kiểu căng thẳng hoặc đau đầu do căng thẳng gây ra các cơn đau âm ỉ từ nhẹ đến trung bình. Một số người mô tả cảm giác như thể có một dải băng quấn chặt trên đầu họ.

- Đau đầu từng cơn: Đau đầu từng cơn gây ra cơn đau dữ dội, thường ở một bên đầu hoặc xung quanh một bên mắt và có thể xảy ra với các triệu chứng khác như chảy nước mũi hoặc chảy nước mắt.

Đau đầu do viêm xoang: Đau đầu do viêm xoang là cơn đau đầu thứ phát do viêm. Nó thường xảy ra với các triệu chứng khác như nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, sưng mặt và ngứa mắt.

Tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu có thể khác nhau. Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ cho biết một số người có thể gặp các triệu chứng đau đầu nhẹ 1-2 lần trong một năm, trong khi những người khác có thể bị đau đầu hơn 15 ngày mỗi tháng.

 

Đau đầu nên ăn gì?

Việc sử dụng thực phẩm và đồ uống để giúp giảm đau đầu là giúp loại bỏ hoặc giảm các tác nhân gây ra các triệu chứng.

1. Uống nước

Uống đủ nước rất quan trọng đối với tất cả các hệ thống và tế bào trong cơ thể, đồng thời có thể giúp giảm hoặc tránh đau đầu bằng cách giữ cho cơ thể đủ nước.

Ngay cả khi mất nước nhẹ cũng có thể dẫn đến một số triệu chứng, bao gồm cả đau đầu. Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Journal of Evaluation in Clinical Practice cho thấy rằng uống nước là một cách đơn giản để giữ cho cơ thể đủ nước và giảm hoặc ngăn ngừa cơn đau đầu.

 

2. Hoa quả và rau

Đau đầu nên ăn trái cây gì là thắc mắc của không ít người. Nhiều loại trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp giảm stress oxy hóa trong tế bào và chống lại tác hại của các gốc tự do.

Một nghiên cứu năm 2020 đăng tải trên tạp chí Antioxidants lưu ý rằng stress oxy hóa dường như đóng một vai trò trong chứng đau nửa đầu và một số chất chống oxy hóa có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Ngoài việc uống các chất bổ sung có chứa chất chống oxy hóa, mọi người cũng có thể tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa như trái cây, rau. Một số rau củ quả mà người bị đau đầu nên ăn như:

- Rau lá xanh như cải xoăn, rau bina và cải bẹ

- Rau màu sáng như cà rốt và ớt chuông

- Ớt cay như ớt cayenne

- Gia vị như gừng, nghệ và tỏi

- Rau củ như khoai lang và củ cải đường

- Quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây

 

 

3. Trà thảo mộc

Nếu bạn còn thắc mắc đau đầu nên uống gì thì trà thảo mộc chính là câu trả lời thích hợp nhất. Trà thảo mộc có thể giúp giảm các triệu chứng đau đầu vì chúng có tác dụng ngậm nước và có thể chứa các thành phần giảm đau.

Một nghiên cứu năm 2014 thực hiện với 100 người bị chứng đau nửa đầu cấp tính cho thấy rằng trà gừng làm giảm mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu ở những người uống nó với ít tác dụng phụ hơn so với sử dụng thuốc.

Trung tâm National Center for Complementary and Integrative Health của Mỹ lưu ý rằng hoa cúc có thể giúp xử lý các vấn đề như mất ngủ và lo lắng. Về lý thuyết, tác dụng làm dịu của nó có thể giúp giảm đau đầu do căng thẳng.

Một số người cũng cảm thấy rằng trà bạc hà giúp giảm tắc nghẽn và áp lực xoang, do đó giúp giảm đau nhức đầu do xoang. Tuy nhiên vẫn cần có thêm nghiên cứu về tác dụng của loại trà này với chứng đau đầu.

 

4. Thực phẩm chứa cafein

Một lượng nhỏ caffein cũng có thể giúp ích cho một số loại đau đầu, vì các mạch máu có xu hướng mở rộng trước khi đau đầu. Caffeine có đặc tính co mạch tự nhiên, có nghĩa là nó thu hẹp các mạch máu. Điều này có thể chống lại tác động của cơn đau đầu và giảm bớt các triệu chứng.

Một số thực phẩm có caffeine tự nhiên bao gồm:

- Cà phê

- Trà đen

- Trà xanh

- Sô cô la

Tuy nhiên, mọi người nên cảnh giác về việc có thể tiêu thụ quá nhiều caffeine. Ở một số người, caffeine cũng có thể là nguyên nhân gây đau đầu.

Thực phẩm nào nên ăn và nên kiêng khi bị đau đầu? - Ảnh 4.

 

Đau đầu nên kiêng ăn gì?

Đối với một số người, một số loại thực phẩm có thể gây đau đầu hoặc làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn. Một số thực phẩm kích thích tiềm năng bao gồm:

- Các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát và sữa chua

- Trứng

- Trái cây họ cam quýt

- Cà chua

- Rượu

- Các sản phẩm lúa mì như mì ống, bánh mì và bánh nướng

- Quả hạch

TAGS :

Đau đầu, Đau đầu nên ăn gì, Đau đầu nên kiêng gì,
Đăng ký tư vấn - nhận tin tức khuyến mại

Sản phẩm đã thêm vào giỏ hàng

NHÀ THUỐC VIETCARE84

Số lượng:

icon-cart0 Giỏ hàng có sản phẩm

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền giỏ hàng: