Nguồn gốc keo ong
Bên cạnh mật ong, ong còn sản xuất được một sản phẩm đặc thù khác là keo ong (Propolis). Từ này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, nghĩa là "Bức tường bảo vệ thành phố". Ong thơ thu thập hỗn hợp nhựa tiết ra từ chồi cây, hoa, sau đó hòa trộn với chất dịch do chúng tiết ra tạo thành keo ong. Loài vật này thường sử dụng chất keo ấy để xây, gia cố, ổn định cấu trúc tổ, giảm rung. Đồng thời sửa chữa những vết rách, lấp các kẽ hở không mong muốn và tăng cường phòng thủ.
Ngoài ra, ong thợ còn dùng keo ong như một chất kháng sinh tự nhiên nhằm ngăn ngừa ký sinh trùng, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, phòng chống sự thối rữa và ngăn chặn mọi khả năng lây lan các bệnh gây hại tới ấu trùng ong, ong non và bản thân chúng.
Ong dùng keo ong bịt kín tổ, bảo vệ mật
Lợi ích của keo ong với sức khỏe con người
Trên NCBI, nhóm tác giả Andrzej K. Kuropatnicki, Ewelina Szliszka và Wojciech Krol trình bày công trình nghiên cứu về tác dụng của keo ong, cho rằng chúng được ứng dụng từ xa xưa. Trước đó, người Hy Lạp, La Mã và Ai Cập cổ đại tận dụng khả năng chữa bệnh của keo ong và dùng rộng rãi như thuốc. Thời trung cổ, dù ít phổ biến, kiến thức về các đặc tính y học của thực phẩm này vẫn được dân gian truyền miệng.
"Dù có nhiều nghiên cứu được tiến hành toàn cầu, đến nay, thành phần của keo ong vẫn chưa được biết đến nhiều", nhóm tác giả nhấn mạnh.
Họ chỉ ra ít nhất 180 hợp chất quý có trong thực phẩm tự nhiên này như: phenolic acid, phenolic ester, flavonoids, triterpenes, stilbenes, terpen, aldehyd thơm và một lượng lớn các dẫn xuất prenyl hóa của axit p-Coumaric, Artepillin C... có đặc tính kháng khuẩn, khử trùng, chống viêm, kháng nấm, gây tê và chữa bệnh. Keo ong còn hỗ trợ trị da liễu, thanh quản, phụ khoa, các bệnh thoái hóa thần kinh, chữa lành vết thương và trị bỏng, loét.
Theo các chuyên gia, nguồn keo ong tốt nhất là loài cây dương, liễu, bạch dương, cây du, alder, sồi, tùng bách và dẻ ngựa... Màu sắc của nó thay đổi từ xanh lục đến nâu và hơi đỏ, tùy thuộc nguồn thực vật đó. Người ta quan sát thấy ong mật thu thập nhựa từ chồi hoa và lá bằng hàm dưới của chúng, sau đó mang về tổ bằng chân sau. Một đàn ong thu 150-200g keo ong trong một năm, nhưng cũng có một số chủng ít hơn.
Với công nghệ chiết xuất tiên tiến cũng như được rất nhiều các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển, keo ong đã được xác nhận là thành phần, là một phương thuốc quý để làm thuốc và thực phẩm chức năng.
Các công dụng của keo ong cũng được làm rõ như:
1. Kháng sinh tự nhiên
Trong y học cổ truyền, keo ong được dùng với tên thuốc là “phong giao”, có vị nhạt, tính bình, có tác dụng sát khuẩn mạnh. Y học hiện đại coi keo ong là “Liều thuốc kháng sinh tự nhiên hoàn hảo nhất” bởi qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh keo ong có tác dụng tương đương sự phối hợp 4 loại kháng sinh là Penicilline, Streptomycine, Neomycine và Tetracyclline.
Khả năng kháng sinh của keo ong chủ yếu dựa vào các hợp chất flavonoid pinocembrin, galangin và pinobanksin. Đây là những hợp chất có khả năng chống nấm hiệu quả. Prenylated p-coumaric và axit diterpenic có thể chống lại các vi khuẩn và các hoạt động gây độc tế bào. Dẫn xuất của acid Caffeoylquinic giúp điều hòa hệ miễn dịch, hepatoprotective và lignans furofuran có khả năng ức chế sự tăng trưởng của một số loại vi khuẩn.
Chính vì tác dụng này, có thể xem Keo Ong như là chất kháng sinh tự nhiên có thể được xem xét để thay thế việc dùng kháng sinh tổng hợp hiện nay dễ gây lờn thuốc khi dùng dài ngày.
2. Chống viêm
Keo ong với các thành phần chính bao gồm hỗn hợp (như Quercetin, artepillin-c, cinnamic acid, coumaric acid, caffeic acid..) có tác dụng kích thích sản xuất cytokine chống viêm, đặc biệt là chống viêm trực tiếp tại các vị trí bị tổn thương, kích thích tạo tế bào mới. Vì vậy, sản phẩm này có khả năng phòng chống viêm họng, viêm lợi, viêm xoang, viêm mũi, viêm mũi dị ứng, ho, cảm lạnh, cảm cúm, viêm hô hấp trên…
3. Tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng
Keo ong có thành phần hoạt chất quý là Artepillin C có rất nhiều tác dụng trong việc nâng cao khả năng miễn dịch và tự điều trị bệnh của cơ thể. Keo ong còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: sắt, đồng, kẽm, magiê, acid amin, vitamin A, các loại vitamin B, vitamin C, vitamin E, khoáng chất... Hoạt chất Flavonoid có trong keo ong chứa nhiều loại thành phần thực vật, trong đó phải kể tới tới 20 đến 30 loại hợp chất tự nhiên từ thực vật có tác dụng bổ sung dưỡng chất, vi chất có tác dung nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
4. Ngăn ngừa ung thư
Keo ong có chứa flavonoids, hợp chất phenol, tecpen, polysaccharides, acid hữu cơ và các chất tự nhiên khác giúp ức chế đáng kể các tế bào ung thư. Các bệnh nhân ung thư sử dụng keo ong thường xuyên không chỉ ngăn chặn được sự di căn của tế bào ung thư, giảm tác dụng phụ do quá trình hóa trị và xạ trị gây nên mà còn từng bước nâng cao thể lực, tăng lượng bạch cầu trong máu.
5. Chống lão hóa
Các flavonoids trong keo ong có tác dụng bắt giữ các gốc tự do. Keo ong còn giúp kéo dài đời sống của tế bào lành, làm giảm các chứng và bệnh liên quan đến gốc tự do, vì vậy có tác dụng chống lão hóa và các bệnh do lão hóa gây ra.
6. Cải thiện chức năng tiêu hóa
Theo nghiên cứu của Grange và Davey (1990): Ở liều lượng 3mg/ml, keo ong có hoạt tính tích cực đối với cầu khuẩn và vi khuẩn Gram+ và ức chế sự tăng trưởng của Staphylococcus aureus, Staph. epidermidis, Enterococcus spp., Corynebacterium spp., Branhamella catarrhalis và Bacillus cereus. Nó cũng tham gia ức chế một phần sự tăng trưởng của Pseudomonas aeruginosa và E.coli. Họ còn cho rằng, galangin và caffeic acid phenetyl ester trong chiết xuất keo ong là những nguồn chính của hiệu ứng nói trên.
Ngoài ra, keo ong giúp giảm thiểu nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng do ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori, nó có chất bảo vệ, thúc đẩy và phục hồi tái sinh các tổ chức bị tổn thương, khôi phục lại khả năng tồn tại của tế bào gốc, giúp nhanh chóng phục hồi các mô và chữa các bệnh về viêm loét. Đặc biệt, keo ong chứa nhiều enzyme có tác dụng cải thiện chức năng tiêu hóa.
---------------------------------------------------
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Keo Ong Dr Natural Super Propomax Complex
THÀNH PHẦN: Mỗi viên nang mềm có chứa:
- Propolis extract dry concentrate (Chiết xuất keo ong cô đặc): 500mg
Derived from fresh Propolis (Chiết xuất từ keo ong tươi): 5000mg
- Lepidium meyenii (Maca)
extract dry concentrate (Chiết xuất cô đặc khô): 30mg
Derived from dry tuber (Chiết xuất từ dược liệu khô): 300mg
- Camellia sinensis (Trà xanh)
extract dry concentrate (Chiết xuất cô đặc khô): 10mg
Derived from dry leaf (Chiết xuất từ lá khô): 800mg
- Colecalciferol (Vitamin D3): 2mcg (80IU)
* Phụ liệu: quả cây carod, d-alpha tocopherol, gelatin, glycerol, oxit sắt đen, oxit sắt đỏ, lecithin, nước tinh khiết, dầu đậu nành, dầu thực vật, sáp ong vàng.
CÔNG DỤNG: Giúp hỗ trợ nâng cao sức khỏe và thể trạng cho cơ thể.
SỐ ĐKSP (Bộ Y Tế): 12516/2020/ĐKSP
ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG: Người cần nâng cao sức khỏe và thể trạng cho cơ thể
- Người mệt mỏi, làm việc quá sức
- Người cần nâng cao thể trạng sau phẫu thuật, ốm, điều trị và dùng thuốc dài ngày
- Người muốn bồi bổ và duy trì sức khỏe tốt
Chi tiết sản phẩm: TẠI ĐÂY
Dược sỹ tư vấn: 0962488484
Tham khảo bài viết:
Keo ong - 6 lợi ích hàng đầu và cách dùng hiệu quả