Tăng nguy cơ ung thư gan nếu lạm dụng đồ uống có đường mỗi ngày

 

Tiêu thụ thường xuyên đồ uống có hàm lượng đường cao, không chỉ gây gây béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mà còn tăng khả năng phát triển bệnh gan mạn tính và ung thư gan.
Nghiên cứu mới công bố trên JAMA trên gần 100.000 phụ nữ sau mãn kinh và phát hiện ra rằng, những người uống một hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan và tử vong do bệnh gan mạn tính cao hơn so với những phụ nữ uống ít hơn một loại nước có đường một tuần.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã xem xét 98.786 phụ nữ sau mãn kinh, bao gồm cả phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 79 tuổi. Trung bình những phụ nữ này được theo dõi trong khoảng 20 năm và các nhà nghiên cứu đã theo dõi tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư gan tự báo cáo do bệnh gan mạn tính, như xơ hóa, xơ gan hoặc viêm gan mạn tính. Những kết quả này đã được xác minh thêm bằng hồ sơ y tế hoặc chỉ số tử vong quốc gia.

Kết quả cho thấy, 6,8% phụ nữ tiêu thụ một hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn 85% và nguy cơ tử vong do bệnh gan mạn tính cao hơn 68% so với những người uống ít hơn 3 đồ uống có đường mỗi tháng.

PGS. Xuehong Zhang, Trường y tế công Harvard T.H. Chan cho biết, ngay cả sau khi kiểm soát chỉ số BMI, các ước tính vẫn không thay đổi nhiều, cho thấy mối liên hệ rất rõ ràng giữ việc tiêu thụ đồ uống có đường với kết quả bất lợi cho gan, có thể tồn tại độc lập với bệnh béo phì.

 

photo-1691738640747

 

Nước, cà phê và trà không đường là những lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe.

Như vậy, việc tiêu thụ thường xuyên đồ uống có đường như sô-đa, nước tăng lực và cà phê có thêm đường, không chỉ liên quan đến bệnh béo phì, đái tháo đường type 2 mà còn có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh gan mạn tính, ung thư gan và tử vong…

Theo các tác giả, đây là nghiên cứu đầu tiên báo cáo mối liên quan giữa lượng đồ uống có đường và tỷ lệ tử vong do bệnh gan mạn tính. Nếu phát hiện được xác nhận, việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường có thể đóng vai trò là một chiến lược y tế công cộng để giảm gánh nặng bệnh gan.

1. Đường được thêm vào trong đồ uống có thể bổ sung rất nhiều calo
Tiêu thụ đồ uống có đường được cho là một yếu tố nguy cơ gây béo phì, đái tháo đường và bệnh tim mạch…có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin và viêm. Cả hai đều liên quan chặt chẽ đến sự khởi đầu của ung thư gan và sức khỏe của gan.

Theo Trường y tế công Harvard T.H. Chan, một người Mỹ trung bình tiêu thụ 22 thìa cà phê đường bổ sung mỗi ngày, tương đương với khoảng 350 calo. Một thìa cà phê đường tương đương 4 gam.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị, mọi người nên cắt giảm lượng đường bổ sung để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và béo phì bằng cách hạn chế lượng đường ăn vào hàng ngày ở mức không quá 6 thìa cà phê (24 g) đường đối với phụ nữ và 9 thìa cà phê (36 g) đường đối với nam giới.

 

2. Mối liên quan giữa đồ uống có đường với bệnh gan mạn tính và ung thư gan

photo-1691738641559

Nước là lựa chọn tốt nhất để làm dịu cơn khát của bạn…

TS. Zhang cho biết, mặc dù nghiên cứu này không chứng minh đồ uống có đường gây ra những rủi ro gia tăng, nhưng có một số nguy cơ tiềm ẩn giải thích mối liên hệ giữa đồ uống có đường và kết quả bất lợi cho gan. Đó là:

Lượng calo bổ sung từ đồ uống có đường có thể góp phần gây thừa cân và béo phì: Thừa cân hoặc béo phì là một yếu tố nguy cơ cao đối với các bệnh về gan. Tuy nhiên, việc điều chỉnh chỉ số khối cơ thể không làm thay đổi đáng kể rủi ro trong nghiên cứu này.

- Kháng insulin: Lượng fructose hấp thụ cao hơn cũng có thể góp phần gây rối loạn lipid máu, kháng insulin và những thay đổi bất lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột. Điều này có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe của gan. Đường ở dạng lỏng được hấp thụ nhanh chóng, có thể dẫn đến tình trạng trao đổi chất và các vấn đề về gan.

- Hóa chất liên quan đến đồ uống có đường: Các chất chuyển hóa, chẳng hạn như taurine, phenylalanine và các hợp chất hóa học khác có trong đồ uống có đường, chẳng hạn như màu caramel, axit xitric, hương vị tự nhiên và diol hữu cơ, cũng có thể góp phần gây ra tác hại của đồ uống có đường.

 

 

Viên uống bổ gan Dr Natural Liversol Milk Thistle 35000 chiết xuất từ cây Kế Sữa bổ sung 500mg Silymarin trong mỗi viên nang.

CÔNG DỤNG:

- Giúp bổ gan  
- Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
- Giúp bảo vệ tế bào gan khỏi các thương tổn do rượu, bia và các thuốc có hại cho gan

 

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

Viên uống bổ gan Dr Natural Liversol Milk Thistle 35000 chiết xuất từ cây Kế Sữa (tiếng Anh là Milk Thistle) bổ sung Silymarin trong mỗi viên nang. Liversol sử dụng đặc biệt phù hợp cho:  

- Người viêm gan cấp và mãn tính

- Người bị suy gan

- Người bị gan nhiễm mỡ

- Người men gan cao

- Người bị rối loạn chức năng gan với các biểu hiện: mệt mỏi, chán ăn, ăn khó tiêu, vàng da, dị ứng

Liều dùng: 1 viên/ngày. Nhập khẩu chính hãng từ Úc

XUẤT XỨ: Australia

SỐ CÔNG BỐ (BỘ Y TẾ): 7463/2019/ĐKSP

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI: Hộp lọ 60 viên dùng 2 tháng.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm DR Natural Liversol Milk Thistle 35000 TẠI ĐÂY

Dược sỹ tư vấn: 0962488484

 

Có thể bạn quan tâm:

Thủ phạm gây tăng men gan

Cần làm gì khi bị gan nhiễm mỡ?

Những dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương

Chức năng gan trong cơ thể con người

TAGS :

Uống đồ uống có đường hại như thế nào, Đồ uống có đường,
Đăng ký tư vấn - nhận tin tức khuyến mại

Sản phẩm đã thêm vào giỏ hàng

NHÀ THUỐC VIETCARE84

Số lượng:

icon-cart0 Giỏ hàng có sản phẩm

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền giỏ hàng: