Sản phẩm đã thêm vào giỏ hàng
Số lượng:
Axit uric là nguyên nhân gây ra bệnh gút cùng những cơn đau nhức “không tưởng” tại các khớp xương. Chính vì vậy, axit uric cao ăn gì và kiêng gì để hạ chỉ số nhanh nhất là mối quan tâm của rất nhiều người. Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Axit uric là một sản phẩm chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể. Khi một tế bào chết đi, nhân của nó sẽ được phá hủy và chuyển hóa thành axit uric (còn gọi là axit uric nội sinh). Ngoài ra, những thức ăn có nguồn gốc từ động vật như nội tạng và hải sản… cũng có nhân tế bào, khi đưa vào cơ thể cũng sẽ chuyển hóa thành axit uric. Vậy khi axit uric máu tăng cao nên ăn những thực phẩm nào và nên kiêng gì để hạ chỉ số nhanh nhất, ngăn ngừa bệnh gout và những biến chứng nguy hiểm?
2.1. Rau cần
Rau cần không chứa nhân purin, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và trừ thấp. Rất tốt cho người bị tăng axit uric và gút cấp tính nếu ăn thường xuyên.
2.2. Xúp lơ
Giàu vitamin C và chứa rất ít nhân purin (100g chỉ có dưới 75 mg), có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu nên rất thích hợp cho người có axit uric cao.
2.3. Dưa chuột
Giàu kali, vitamin C và nhiều nước. Có tác dụng lợi niệu, thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát nên giúp bài tiết axit uric rất hiệu quả.
2.4. Cải xanh
Tính kiềm, giàu vitamin C, kali và không chứa purin. Có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, thích hợp cho người bị bệnh gút.
2.5. Các loại cà
Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định.
2.6. Cải bắp
Không có nhân purin, giàu sinh tố C và có tác dụng lợi niệu, là thực phẩm rất tốt cho người có acid uric máu cao.
2.7. Củ cải
Tính kiềm, nhiều nước, giàu sinh tố và không có nhân purin. Thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong nói riêng.
2.8. Chuối
Thực phẩm phổ biến, nhiều dinh dưỡng, rất có lợi cho người bị tăng axit uric và người bị bệnh gút. Theo nghiên cứu, trong 1 quả chuối có chứa 105 calo, giàu vitamin B6, C, chất xơ, kali, magie, axit folic… rất có lợi cho người bị bệnh gút.
2.9. Ổi
Ổi là phương pháp tuyệt vời để giảm axit uric trong máu và giúp đánh tan những tinh thể muối kết tinh ở các mô khớp. Do đó, nên ăn ít nhất 1 quả ổi mỗi ngày để hạ và ổn định nồng độ axit uric trong máu.
2.10. Táo
Táo rất giàu axit malic – thành phần có khả năng trung hòa axit uric, giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ thể. Chuyên gia khuyến cáo, người có axit uric cao và bị bệnh gút nên ăn 1 quả táo mỗi ngày sau bữa ăn.
2.11. Cherry
Anh Đào rất giàu vitamin C và đặc biệt chứa hoạt chất chống viêm anthocanis có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu, ngăn chặn axit uric lắng đọng tại các khớp. Bệnh nhân gút nên ăn 200gram mỗi ngày hoặc có thể uống 1-2 ly nước ép quả anh đào để giảm axit uric.
2.12. Nho
Nho có tác dụng cường gân cốt, lợi tiểu và gần như không chứa purin. Bệnh nhân gút nên ăn nho thường xuyên để nâng tính kiềm trong cơ thể và đào thảo axit uric dư thừa ra ngoài.
2.13. Dứa
Dứa giàu axit hữu cơ, vitamin A, B, đặc biệt là giàu vitamin C. Vì vậy, nước ép dứa rất bổ dưỡng, có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm xơ cứng động mạch, viêm khớp và bệnh gút.
3.1. Một số loại cá, hải sản và sò
Cá cơm, cá mòi, cá trích, trai, cá tuyết, sò điệp, cá hồi rất giàu purin. Bình thường chúng rất tốt cho sức khỏe nhưng đối với những người có hàm lượng axit uric cao sẽ khiến cho tình trạng thêm tồi tệ.
3.2. Một số loại thịt
Thịt lợn, thịt gà, thịt bò, thịt vịt, thịt bê, thịt xông khói… có hàm lượng purin từ 100 – 150mg trong 100g thực phẩm, vì thế người có axit uric cao nên hạn chế những thực phẩm này.
3.3. Đồ uống có chứa cồn
Không chỉ kiêng những thức ăn chứa nhân purin mà người bị tăng axit uric cũng phải kiêng các loại thực phẩm gây tình trạng rối loạn sản sinh và chuyển hóa purin như thức uống có cồn. Nếu bạn có thói quen uống nhiều hơn 2 ly bia mỗi tuần thì nguy cơ mắc bệnh gút của bạn sẽ tăng lên 25% so với những người không sử dụng. Nguy cơ này cũng xảy ra tương tự ở người uống rượu và các thức uống có cồn khác.
Trên đây là những thực phẩm nên và không nên ăn với người bị tăng axit uric máu. Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế thịt cá cùng các chất kích thích thì người bệnh cũng nên tích cực tập luyện thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng cường chức năng chuyển hóa của cơ thể.
------------------------------------------------------------
GIẢI PHÁP MỚI CHO NGƯỜI CÓ TÌNH TRẠNG TĂNG ACID URIC MÁU VÀ NGƯỜI BỊ BỆNH GOUT
Viên gút GO Celery 16000mg- Hỗ trợ trị bệnh gút từ GỐC hiệu quả
Hàm lượng Cần Tây tối ưu 16000mg có trong viên gút GO Celery giúp giảm nồng độ acid uric trong máu - nguyên nhân chính gây nên đau và sưng do gút - do đó hỗ trợ làm giảm triệu chứng sưng, đau do gút. Viên gút GO Celery nhập khẩu chính hãng từ New Zealand
Số công bố của Bộ Y Tế: 3317/2018/ ĐKSP
CÓ 4 LÝ DO VIÊN GÚT GO CELERY 16,000 ĐƯỢC LỰA CHỌN:
Chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY
Dược sỹ tư vấn: 0962488484- 0904153009
Tham khảo thêm:
Tôi không nghĩ mình mắc bệnh gout
6 biến chứng nguy hiểm của bệnh gout
Hoạt chất Apium graveolens trong Cần Tây: Đột Phá Mới Trị Bệnh Gút
Số lượng: